નીચેના દરેક વિધાનો સાચા છે કે ખોટા તે જણાવો:
$(1)$ કોઈપણ ઘટના $A$ ની સંભાવના $P(A)$ માટે $0 < P(A) < 1$ છે.
$(2)$ માર્ચ મહિનામાં $5$ રવિવાર હોય તેની સંભાવના $\frac{1}{7}$ છે.
$(3)$ જો ઘટના $A$ ઉદ્ભવવાની સંભાવના $\frac{3}{7}$ હોય,તો ઘટના $A$ ન ઉદ્ભવવાની સંભાવના $\frac{4}{7}$ છે.

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store
(C) $(1)$ ખોટું. કોઈપણ ઘટના $A$ ની સંભાવના $P(A)$ એ $0 \le P(A) \le 1$ શરતનું પાલન કરે છે. તે $0$ (અશક્ય ઘટના) અથવા $1$ (ચોક્કસ ઘટના) હોઈ શકે છે.
$(2)$ ખોટું. માર્ચ મહિનામાં $31$ દિવસ હોય છે,જેનો અર્થ છે કે $4$ અઠવાડિયા અને $3$ વધારાના દિવસો. વધારાના દિવસો (રવિ,સોમ,મંગળ),(સોમ,મંગળ,બુધ),(મંગળ,બુધ,ગુરુ),(બુધ,ગુરુ,શુક્ર),(ગુરુ,શુક્ર,શનિ),(શુક્ર,શનિ,રવિ) અથવા (શનિ,રવિ,સોમ) હોઈ શકે છે. કુલ $7$ શક્યતાઓમાંથી $3$ માં રવિવાર આવે છે. તેથી,સંભાવના $\frac{3}{7}$ થાય.
$(3)$ સાચું. ઘટના ન ઉદ્ભવવાની સંભાવના $P(\text{not } A) = 1 - P(A)$ છે. આપેલ છે કે $P(A) = \frac{3}{7}$,તેથી $P(\text{not } A) = 1 - \frac{3}{7} = \frac{4}{7}$.

Explore More

Similar Questions

બે પાસાઓને એકસાથે $500$ વખત ફેંકવામાં આવે છે. દરેક વખતે ઉપરની સપાટી પર આવતી બે સંખ્યાઓનો સરવાળો નોંધવામાં આવે છે અને નીચેના કોષ્ટકમાં દર્શાવ્યા મુજબ નોંધાયેલ છે:
સરવાળો આવૃત્તિ
$2$ $14$
$3$ $30$
$4$ $42$
$5$ $55$
$6$ $72$
$7$ $75$
$8$ $70$
$9$ $53$
$10$ $46$
$11$ $28$
$12$ $15$

જો પાસાઓને ફરી એકવાર ફેંકવામાં આવે,તો સરવાળો $3$ મળવાની સંભાવના કેટલી છે?

કોઈપણ વર્ષમાં $26$ જાન્યુઆરીના રોજ રવિવાર હોય તેની સંભાવના શોધો.

એક કંપનીએ યાદચ્છિક રીતે $4000$ ઘરો પસંદ કર્યા અને ઘરની આવક અને ઘરમાં રહેલા ટેલિવિઝન સેટની સંખ્યા વચ્ચેનો સંબંધ શોધવા માટે સર્વેક્ષણ કર્યું. મેળવેલી માહિતી નીચેના કોષ્ટકમાં આપેલી છે:
માસિક આવક (રૂપિયામાં) $0$ ટેલિવિઝન $1$ ટેલિવિઝન $2$ ટેલિવિઝન $2$ થી વધુ ટેલિવિઝન
$< 10000$ $20$ $80$ $10$ $0$
$10000-14999$ $10$ $240$ $60$ $0$
$15000-19999$ $0$ $380$ $120$ $30$
$20000-24999$ $0$ $520$ $370$ $80$
$25000$ અને તેથી વધુ $0$ $1100$ $760$ $220$

દર મહિને $Rs. 10000 - 14999$ કમાતા અને બરાબર એક ટેલિવિઝન ધરાવતા ઘરની સંભાવના શોધો.

એક સિક્કાને $200$ વખત ઉછાળવામાં આવે છે અને છાપ (tail) $92$ વખત મળે છે,તો કાંટો (head) મળવાની સંભાવના શોધો.

$100$ ગુણની કસોટીમાં $70$ ગુણ મેળવવાની સંભાવના ........... છે.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D exam papers from 7.5L+ questions in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo