બે ગ્રાહકો,શ્યામ અને એકતા,એક જ અઠવાડિયામાં (મંગળવારથી શનિવાર) એક ચોક્કસ દુકાનની મુલાકાત લે છે. દરેક વ્યક્તિ કોઈપણ દિવસે દુકાનની મુલાકાત લેવાની સમાન સંભાવના ધરાવે છે. બંને દુકાનની મુલાકાત લે તેની સંભાવના શું છે:
$(i)$ એક જ દિવસે?
$(ii)$ ક્રમિક દિવસે?
$(iii)$ અલગ-અલગ દિવસે?

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store
(A) કુલ $5$ દિવસો છે (મંગળવાર,બુધવાર,ગુરુવાર,શુક્રવાર,શનિવાર). શ્યામ $5$ રીતે દુકાનની મુલાકાત લઈ શકે છે અને એકતા પણ $5$ રીતે મુલાકાત લઈ શકે છે.
તેથી,કુલ પરિણામોની સંખ્યા $= 5 \times 5 = 25$ છે.
$(i)$ તેઓ એક જ દિવસે $5$ રીતે પહોંચી શકે છે: $(T, T), (W, W), (Th, Th), (F, F), (S, S)$.
$P(\text{એક જ દિવસ}) = \frac{5}{25} = \frac{1}{5}$.
$(ii)$ તેઓ ક્રમિક દિવસે $8$ રીતે પહોંચી શકે છે: $(T, W), (W, Th), (Th, F), (F, S), (W, T), (Th, W), (F, Th), (S, F)$.
$P(\text{ક્રમિક દિવસ}) = \frac{8}{25}$.
$(iii)$ $P(\text{અલગ-અલગ દિવસ}) = 1 - P(\text{એક જ દિવસ}) = 1 - \frac{1}{5} = \frac{4}{5}$.

Explore More

Similar Questions

હું ત્રણ સિક્કા એકસાથે ઉછાળું છું. શક્ય પરિણામો શૂન્ય છાપ,$1$ છાપ,$2$ છાપ અને $3$ છાપ છે. તેથી,હું કહું છું કે શૂન્ય છાપ મળવાની સંભાવના $\frac{1}{4}$ છે. આ નિષ્કર્ષમાં શું ખોટું છે?

એક વિદ્યાર્થી $50$ ગુણની કસોટી આપે છે. કસોટીમાં કોઈ નકારાત્મક ગુણ (negative marks) આપવામાં આવતા નથી. તેણે $30$ અથવા $35$ ગુણ મેળવવાની સંભાવના શોધો.

બિન-લીપ વર્ષના ફેબ્રુઆરી મહિનામાં $5$ બુધવાર હોવાની સંભાવના ...... છે.

બે પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે અને તેના પર આવતી સંખ્યાઓનો ગુણાકાર નોંધવામાં આવે છે. ગુણાકાર $9$ કરતા ઓછો હોય તેની સંભાવના શોધો.

એક સમતોલ પાસાને બે વાર ઉછાળવામાં આવે છે. તો,બે પ્રયત્નોમાં મળતી સંખ્યાઓનો સરવાળો $10$ થી વધુ હોય તે ઘટનાની સંભાવના ........... છે.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D exam papers from 7.5L+ questions in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo