ઘટનાઓ $A$ અને $B$ એવી છે કે $P(A)=\frac{1}{2}$,$P(B)=\frac{7}{12}$ અને $P(\text{not } A \text{ or not } B)=\frac{1}{4}$. જણાવો કે શું $A$ અને $B$ સ્વતંત્ર છે?

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store
(B) આપેલ છે કે $P(A)=\frac{1}{2}$,$P(B)=\frac{7}{12}$ અને $P(A' \cup B')=\frac{1}{4}$.
ડી મોર્ગનના નિયમનો ઉપયોગ કરતા,$A' \cup B' = (A \cap B)'$.
તેથી,$P((A \cap B)') = \frac{1}{4}$.
$P(E') = 1 - P(E)$ હોવાથી,$1 - P(A \cap B) = \frac{1}{4}$.
તેથી,$P(A \cap B) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}$.
હવે,$P(A) \times P(B) = \frac{1}{2} \times \frac{7}{12} = \frac{7}{24}$ ની ગણતરી કરો.
$P(A \cap B) = \frac{3}{4}$ અને $P(A) \times P(B) = \frac{7}{24}$ હોવાથી,આપણે જોઈએ છીએ કે $P(A \cap B) \neq P(A) \times P(B)$.
આમ,ઘટનાઓ $A$ અને $B$ સ્વતંત્ર નથી.

Explore More

Similar Questions

બે ઘટનાઓ $A$ અને $B$ એવી છે કે $P(A)=\frac{1}{4}$, $P(A|B)=\frac{1}{4}$ અને $P(B|A)=\frac{1}{2}$. નીચેના વિધાનો ધ્યાનમાં લો:
$(I) P(\bar{A}|\bar{B})=\frac{3}{4}$
$(II) A$ અને $B$ પરસ્પર નિવારક છે
$(III) P(A|B)+P(A|\bar{B})=1$
તો,

જો $P(E)=0.8, P(F)=0.5$ અને $P(F \mid E)=0.4$ હોય,તો $P(E \mid F)=$ . . . . . . .

જો $A$ અને $B$ બે એવી ઘટનાઓ હોય કે જેથી $A \subset B$ અને $P(B) \neq 0$ થાય,તો નીચેનામાંથી કયું સાચું છે?

પાસાની એક જોડી ફેંકવામાં આવે છે. જો ઓછામાં ઓછા એક પાસા પર $5$ આવે,તો સરવાળો $10$ કે તેથી વધુ હોય તેની સંભાવના કેટલી છે?

ધારો કે $A$ અને $B$ એ $P(A)=0.3$ અને $P(B)=0.4$ સાથેની સ્વતંત્ર ઘટનાઓ છે. $P(B | A)$ શોધો.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D exam papers from 7.5L+ questions in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo