એક પાસાને બે વાર ફેંકવામાં આવે છે. તો નીચેની ઘટનાઓની સંભાવના શોધો:
$(i)$ $5$ એક પણ વાર ઉપર ન આવે?
$(ii)$ $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર ઉપર આવે?

Vedclass pdf generator app on play store
Vedclass iOS app on app store
(A) કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $= 6 \times 6 = 36$ છે.
$(i)$ ધારો કે $E$ એ ઘટના છે કે $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે. જે પરિણામોમાં $5$ આવે છે તે છે: $(5,1), (5,2), (5,3), (5,4), (5,5), (5,6), (1,5), (2,5), (3,5), (4,5), (6,5)$.
ઘટના $E$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 11$ છે.
$5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે તેની સંભાવના $P(E) = \frac{11}{36}$ છે.
$5$ એક પણ વાર ન આવે તેની સંભાવના $P(\text{not } E) = 1 - P(E) = 1 - \frac{11}{36} = \frac{25}{36}$ થાય.
$(ii)$ $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે તેની સંભાવના $P(E) = \frac{11}{36}$ છે.

Explore More

Similar Questions

બે સમતોલ પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે. તો,બંને પાસાઓ પર આવતી સંખ્યાઓ અલગ-અલગ હોય તેની સંભાવના ........ છે.

Difficult
View Solution

જો $P(A) = 0.6$ હોય,તો $P(\bar{A}) = $ .............

જો $P(A) : P(\bar{A}) = 3 : 4$ હોય,તો $P(A) =$ .........

Difficult
View Solution

એક રમતમાં એક રૂપિયાના સિક્કાને $3$ વખત ઉછાળવામાં આવે છે અને દરેક વખતે તેનું પરિણામ નોંધવામાં આવે છે. જો તમામ ઉછાળમાં સમાન પરિણામ મળે,એટલે કે ત્રણ છાપ અથવા ત્રણ કાંટા મળે,તો હનીફ જીતે છે,અન્યથા તે હારી જાય છે. હનીફ રમત હારી જશે તેની સંભાવનાની ગણતરી કરો.

બે પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે. નીચેના મેળવવાની સંભાવના શોધો:
$(i)$ બંને પાસા પર સમાન સંખ્યા.
$(ii)$ બંને પાસા પર અલગ-અલગ સંખ્યા.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D exam papers from 7.5L+ questions in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo