અ Gujarati

Complementary Events and Simple Problems Questions in Gujarati

Class 10 Mathematics · Probability · Complementary Events and Simple Problems

30+

Questions

Gujarati

Language

100%

With Solutions

Showing 30 of 30 questions in Gujarati

1
MediumMCQ
બે ખેલાડીઓ,સંગીતા અને રેશ્મા,ટેનિસની મેચ રમે છે. એવું જાણવા મળ્યું છે કે સંગીતા મેચ જીતે તેની સંભાવના $0.62$ છે. રેશ્મા મેચ જીતે તેની સંભાવના કેટલી છે?
A
$0.10$
B
$0.62$
C
$0.38$
D
$0.86$

Solution

(C) ધારો કે $S$ અને $R$ એ ઘટનાઓ છે કે સંગીતા મેચ જીતે છે અને રેશ્મા મેચ જીતે છે,અનુક્રમે.
સંગીતા મેચ જીતે તેની સંભાવના $P(S) = 0.62$ છે (આપેલ છે).
જેમ કે ઘટનાઓ $S$ અને $R$ પૂરક ઘટનાઓ છે,તેથી રેશ્મા મેચ જીતે તેની સંભાવના $P(R) = 1 - P(S)$ થશે.
તેથી,$P(R) = 1 - 0.62 = 0.38$.
2
EasyMCQ
સવિતા અને હમીદા મિત્રો છે. બંનેના જન્મદિવસ $(i)$ અલગ-અલગ હોય $(ii)$ એક જ હોય તેની સંભાવના કેટલી છે? (લિપ વર્ષને અવગણતા).
A
$364/365, 1/365$
B
$1/365, 364/365$
C
$1/366, 365/366$
D
$365/366, 1/366$

Solution

(A) બે મિત્રોમાંથી,એક છોકરી,ધારો કે સવિતાનો જન્મદિવસ વર્ષના કોઈપણ દિવસે હોઈ શકે છે. હવે,હમીદાનો જન્મદિવસ પણ વર્ષના $365$ દિવસોમાંથી કોઈપણ દિવસે હોઈ શકે છે.
આપણે ધારી લઈએ છીએ કે આ $365$ પરિણામો સમાન રીતે સંભવિત છે.
$(i)$ જો હમીદાનો જન્મદિવસ સવિતાના જન્મદિવસથી અલગ હોય,તો તેના જન્મદિવસ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $365 - 1 = 364$ છે.
તેથી,$P(\text{હમીદાનો જન્મદિવસ સવિતાના જન્મદિવસથી અલગ હોય}) = \frac{364}{365}$.
$(ii)$ $P(\text{સવિતા અને હમીદાનો જન્મદિવસ એક જ હોય})$
$= 1 - P(\text{બંનેના જન્મદિવસ અલગ-અલગ હોય})$
$= 1 - \frac{364}{365} \quad [P(\overline{E}) = 1 - P(E) \text{ નો ઉપયોગ કરતા}]$
$= \frac{1}{365}$.
3
Medium
નીચેના વિધાનો પૂર્ણ કરો:
$(i)$ ઘટના $E$ ની સંભાવના $+$ ઘટના 'નહીં $E$' ની સંભાવના $= \dots \dots \dots \dots \dots$
$(ii)$ જે ઘટના ઉદ્ભવી શકતી નથી તેની સંભાવના $\dots \dots \dots$ છે. આવી ઘટનાને $\dots \dots \dots \dots \dots$ કહેવાય છે.
$(iii)$ જે ઘટના ચોક્કસપણે ઉદ્ભવે છે તેની સંભાવના $\dots \dots \dots$ છે. આવી ઘટનાને $\dots \dots \dots \dots \dots$ કહેવાય છે.

Solution

(A) $(i)$ ઘટના $E$ અને તેની પૂરક ઘટના 'નહીં $E$' ની સંભાવનાઓનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે. તેથી,$P(E) + P(\text{નહીં } E) = 1$.
$(ii)$ જે ઘટના ઉદ્ભવી શકતી નથી તેની સંભાવના $0$ છે. આવી ઘટનાને અશક્ય ઘટના કહેવાય છે.
$(iii)$ જે ઘટના ચોક્કસપણે ઉદ્ભવે છે તેની સંભાવના $1$ છે. આવી ઘટનાને ચોક્કસ ઘટના કહેવાય છે.
4
EasyMCQ
જો $P(E) = 0.05$ હોય,તો '$E$ નહીં' ની સંભાવના શું છે?
A
$0.95$
B
$1$
C
$0.90$
D
$0.50$

Solution

(A) આપણે જાણીએ છીએ કે ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ થાય છે.
$P(E) + P(\text{not } E) = 1$
અહીં આપેલ છે કે $P(E) = 0.05$.
તેથી,$P(\text{not } E) = 1 - P(E)$
$P(\text{not } E) = 1 - 0.05$
$P(\text{not } E) = 0.95$
આમ,'$E$ નહીં' ની સંભાવના $0.95$ છે.
5
EasyMCQ
$3$ વિદ્યાર્થીઓના સમૂહમાં,$2$ વિદ્યાર્થીઓનો જન્મદિવસ સમાન ન હોય તેની સંભાવના $0.992$ આપેલ છે. તો $2$ વિદ્યાર્થીઓનો જન્મદિવસ સમાન હોય તેની સંભાવના કેટલી?
A
$0.005$
B
$0.06$
C
$0.008$
D
$0.009$

Solution

(C) ધારો કે $E$ એ ઘટના છે કે $2$ વિદ્યાર્થીઓનો જન્મદિવસ સમાન છે.
ધારો કે $\bar{E}$ એ ઘટના છે કે $2$ વિદ્યાર્થીઓનો જન્મદિવસ સમાન નથી.
અહીં આપેલ છે કે $P(\bar{E}) = 0.992$.
આપણે જાણીએ છીએ કે પૂરક ઘટનાઓની સંભાવનાઓનો સરવાળો $1$ થાય છે,તેથી $P(E) + P(\bar{E}) = 1$.
તેથી,$P(E) = 1 - P(\bar{E})$.
$P(E) = 1 - 0.992 = 0.008$.
6
MediumMCQ
એક રમતમાં એક રૂપિયાના સિક્કાને $3$ વખત ઉછાળવામાં આવે છે અને દરેક વખતે તેનું પરિણામ નોંધવામાં આવે છે. જો તમામ ઉછાળમાં સમાન પરિણામ મળે,એટલે કે ત્રણ છાપ અથવા ત્રણ કાંટા મળે,તો હનીફ જીતે છે,અન્યથા તે હારી જાય છે. હનીફ રમત હારી જશે તેની સંભાવનાની ગણતરી કરો.
A
$1/4$
B
$1/2$
C
$3/4$
D
$1/8$

Solution

(C) સિક્કાને $3$ વખત ઉછાળતા મળતા શક્ય પરિણામો નીચે મુજબ છે:
$(HHH, HHT, HTH, HTT, THH, THT, TTH, TTT)$
કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $= 8$.
જો તમામ ઉછાળમાં સમાન પરિણામ મળે તો હનીફ જીતે છે,જે $(HHH)$ અથવા $(TTT)$ છે.
જીતવા માટેના સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 2$.
જીતવાની સંભાવના $P(\text{Win}) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}$.
કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ હોવાથી,હારવાની સંભાવના:
$P(\text{Lose}) = 1 - P(\text{Win}) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}$.
7
Easy
એક પાસાને બે વાર ફેંકવામાં આવે છે. તો નીચેની ઘટનાઓની સંભાવના શોધો:
$(i)$ $5$ એક પણ વાર ઉપર ન આવે?
$(ii)$ $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર ઉપર આવે?

Solution

(A) કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $= 6 \times 6 = 36$ છે.
$(i)$ ધારો કે $E$ એ ઘટના છે કે $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે. જે પરિણામોમાં $5$ આવે છે તે છે: $(5,1), (5,2), (5,3), (5,4), (5,5), (5,6), (1,5), (2,5), (3,5), (4,5), (6,5)$.
ઘટના $E$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 11$ છે.
$5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે તેની સંભાવના $P(E) = \frac{11}{36}$ છે.
$5$ એક પણ વાર ન આવે તેની સંભાવના $P(\text{not } E) = 1 - P(E) = 1 - \frac{11}{36} = \frac{25}{36}$ થાય.
$(ii)$ $5$ ઓછામાં ઓછી એક વાર આવે તેની સંભાવના $P(E) = \frac{11}{36}$ છે.
8
EasyMCQ
જો કોઈ ઘટનાની સંભાવના $p$ હોય,તો તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવના કેટલી થશે?
A
$1-p$
B
$p$
C
$1-\frac{1}{p}$
D
$p-1$

Solution

(A) કોઈપણ ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
ધારો કે $E$ એક ઘટના છે અને $E'$ તેની પૂરક ઘટના છે.
તેથી,$P(E) + P(E') = 1$.
અહીં આપેલ છે કે ઘટનાની સંભાવના $p$ છે,એટલે કે $P(E) = p$.
આ કિંમત સમીકરણમાં મૂકતા,આપણને મળે છે $p + P(E') = 1$.
તેથી,તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવના $P(E') = 1 - p$ થશે.
9
EasyMCQ
$52$ પત્તાના ઢગમાંથી એક પત્તું ખેંચવામાં આવે છે. ઘટના $E$ એ છે કે પત્તું લાલનો એક્કો નથી. $E$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા કેટલી છે?
A
$4$
B
$13$
C
$51$
D
$48$

Solution

(C) પત્તાના એક પ્રમાણિત ઢગમાં કુલ $52$ પત્તા હોય છે.
તેમાં લાલનો એક્કો હોય તેવું માત્ર $1$ જ પત્તું હોય છે.
ઘટના $E$ એવી રીતે વ્યાખ્યાયિત છે કે ખેંચેલું પત્તું લાલનો એક્કો નથી.
$E$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા શોધવા માટે,આપણે કુલ પત્તામાંથી લાલના એક્કાની સંખ્યા બાદ કરીશું.
સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા = કુલ પત્તા - લાલના એક્કાની સંખ્યા
સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા = $52 - 1 = 51$.
10
Medium
એક વિદ્યાર્થી કહે છે કે જો તમે પાસો ફેંકો,તો તે $1$ અથવા $1$ નહીં તેવું પરિણામ દર્શાવશે. તેથી,$1$ મેળવવાની સંભાવના અને '$1$ નહીં' મેળવવાની સંભાવના દરેક $\frac{1}{2}$ જેટલી છે. શું આ સાચું છે? કારણો આપો.

Solution

(B) ના,આ સાચું નથી.
જ્યારે એક સમતોલ પાસો ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $6$ છે,જે ${1, 2, 3, 4, 5, 6}$ છે.
$1$ મેળવવાની સંભાવના $P(1) = \frac{\text{સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{1}{6}$ છે.
'$1$ નહીં' મેળવવાની સંભાવના $P(\text{not } 1) = 1 - P(1) = 1 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6}$ છે.
અહીં $\frac{1}{6} \neq \frac{5}{6}$ હોવાથી,વિદ્યાર્થીનો દાવો કે દરેક સંભાવના $\frac{1}{2}$ છે તે ખોટો છે.
11
Medium
બે પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે. નીચેના મેળવવાની સંભાવના શોધો:
$(i)$ બંને પાસા પર સમાન સંખ્યા.
$(ii)$ બંને પાસા પર અલગ-અલગ સંખ્યા.

Solution

(A) જ્યારે બે પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $6 \times 6 = 36$ છે.
$(i)$ ધારો કે $E_1$ એ બંને પાસા પર સમાન સંખ્યા મેળવવાની ઘટના છે.
સાનુકૂળ પરિણામો $(1, 1), (2, 2), (3, 3), (4, 4), (5, 5), (6, 6)$ છે.
સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 6$.
સંભાવના $P(E_1) = \frac{6}{36} = \frac{1}{6}$.
$(ii)$ ધારો કે $E_2$ એ બંને પાસા પર અલગ-અલગ સંખ્યા મેળવવાની ઘટના છે.
આ ઘટના $E_1$ ની પૂરક ઘટના છે.
સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 36 - 6 = 30$.
સંભાવના $P(E_2) = \frac{30}{36} = \frac{5}{6}$.
12
MediumMCQ
$52$ પત્તાંના સારી રીતે ચીપેલા પેકમાંથી એક પત્તું યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. પસંદ કરેલું પત્તું રાજા (king) ન હોય તેની સંભાવના શોધો.
A
$\frac{13}{18}$
B
$\frac{12}{13}$
C
$\frac{19}{23}$
D
$\frac{11}{13}$

Solution

(B) $52$ પત્તાંના સારી રીતે ચીપેલા પેકમાંથી એક પત્તું યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવાના પ્રયોગમાં,કુલ પ્રાથમિક પરિણામોની સંખ્યા $52$ છે.
ધારો કે ઘટના $D$ એ પસંદ કરેલું પત્તું રાજા ન હોય તે દર્શાવે છે.
ધારો કે ઘટના $\bar{D}$ એ પસંદ કરેલું પત્તું રાજા હોય તે દર્શાવે છે.
ઘટના $\bar{D}$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $4$ છે,કારણ કે પત્તાંના પેકમાં $4$ રાજા હોય છે.
તેથી,$P(\bar{D}) = \frac{4}{52} = \frac{1}{13}$.
પૂરક ઘટનાના નિયમનો ઉપયોગ કરતા,$P(D) = 1 - P(\bar{D})$.
તેથી,$P(D) = 1 - \frac{1}{13} = \frac{12}{13}$.
આમ,પસંદ કરેલું પત્તું રાજા ન હોય તેની સંભાવના $\frac{12}{13}$ છે.
13
MediumMCQ
એક પેટીમાં $5$ લાલ,$8$ સફેદ અને $4$ લીલા દડા છે. પેટીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. પસંદ કરેલો દડો લીલો ન હોય તેની સંભાવના શોધો.
A
$\frac{13}{17}$
B
$\frac{15}{17}$
C
$\frac{4}{17}$
D
$\frac{3}{17}$

Solution

(A) પેટીમાં કુલ દડાની સંખ્યા $= 5 + 8 + 4 = 17$.
તેથી,પેટીમાંથી એક દડો પસંદ કરવાના પ્રયોગમાં કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $= 17$.
ધારો કે ઘટના $C$ એ પસંદ કરેલો દડો લીલો ન હોય તે ઘટના છે.
ધારો કે ઘટના $\overline{C}$ એ પસંદ કરેલો દડો લીલો હોય તે ઘટના છે.
પેટીમાં $4$ લીલા દડા છે.
તેથી,ઘટના $\overline{C}$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= 4$.
આમ,$P(\overline{C}) = \frac{4}{17}$.
પૂરક ઘટનાના ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરતા,$P(C) = 1 - P(\overline{C})$.
તેથી,$P(C) = 1 - \frac{4}{17} = \frac{17 - 4}{17} = \frac{13}{17}$.
14
EasyMCQ
એક પેટીમાં $5$ સફેદ,$7$ લાલ,$4$ કાળા અને $2$ વાદળી સમાન દડા છે. પેટીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. પસંદ કરેલ દડો સફેદ ન હોય તેની સંભાવના શોધો.
A
$9/13$
B
$11/18$
C
$15/18$
D
$13/18$

Solution

(D) દડાઓની કુલ સંખ્યા = $5 + 7 + 4 + 2 = 18$.
સફેદ દડાઓની સંખ્યા = $5$.
સફેદ ન હોય તેવા દડાઓની સંખ્યા = કુલ દડા - સફેદ દડા = $18 - 5 = 13$.
સફેદ ન હોય તેવો દડો પસંદ કરવાની સંભાવના = $\frac{\text{સફેદ ન હોય તેવા દડાની સંખ્યા}}{\text{દડાઓની કુલ સંખ્યા}} = \frac{13}{18}$.
15
MediumMCQ
એક પેટીમાં $5$ સફેદ,$7$ લાલ,$4$ કાળા અને $2$ વાદળી સમાન દડા છે. પેટીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. દડો વાદળી ન હોય તેની સંભાવના શોધો.
A
$\frac{7}{9}$
B
$\frac{8}{9}$
C
$\frac{5}{9}$
D
$\frac{1}{9}$

Solution

(B) દડાઓની કુલ સંખ્યા = $5 + 7 + 4 + 2 = 18$.
વાદળી દડાઓની સંખ્યા = $2$.
વાદળી દડો પસંદ કરવાની સંભાવના $P(\text{Blue}) = \frac{\text{વાદળી દડાઓની સંખ્યા}}{\text{દડાઓની કુલ સંખ્યા}} = \frac{2}{18} = \frac{1}{9}$.
દડો વાદળી ન હોય તેની સંભાવના $P(\text{Not Blue}) = 1 - P(\text{Blue})$ દ્વારા મળે છે.
$P(\text{Not Blue}) = 1 - \frac{1}{9} = \frac{8}{9}$.
16
EasyMCQ
જો $P(A) = 0.54$ હોય,તો $P(\overline{A}) = \ldots$ શોધો.
A
$0.54$
B
$0.56$
C
$0.44$
D
$0.46$

Solution

(D) કોઈપણ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
અહીં $P(A) = 0.54$ આપેલ છે.
આપણે જાણીએ છીએ કે $P(A) + P(\overline{A}) = 1$.
તેથી,$P(\overline{A}) = 1 - P(A)$.
$P(\overline{A}) = 1 - 0.54 = 0.46$.
17
EasyMCQ
જો $P(\overline{B}) = 0.81$ હોય,તો $P(B) = \ldots$
A
$0.19$
B
$0.9$
C
$0.09$
D
$0.81$

Solution

(A) આપણે જાણીએ છીએ કે કોઈપણ ઘટના $B$ માટે,ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ થાય છે.
$P(B) + P(\overline{B}) = 1$
અહીં આપેલ છે કે $P(\overline{B}) = 0.81$.
આ કિંમત મૂકતા,આપણને મળે છે:
$P(B) + 0.81 = 1$
$P(B) = 1 - 0.81$
$P(B) = 0.19$
18
EasyMCQ
જો $P(C) = \frac{2}{5}$ હોય,તો $P(\bar{C}) = \ldots \ldots \ldots$
A
$\frac{2}{5}$
B
$\frac{3}{5}$
C
$\frac{1}{5}$
D
$\frac{4}{5}$

Solution

(B) કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
આપેલ છે કે $P(C) = \frac{2}{5}$.
આપણે જાણીએ છીએ કે $P(C) + P(\bar{C}) = 1$.
તેથી,$P(\bar{C}) = 1 - P(C)$.
$P(\bar{C}) = 1 - \frac{2}{5} = \frac{5 - 2}{5} = \frac{3}{5}$.
19
EasyMCQ
જો $P(\overline{D}) = \frac{6}{17}$ હોય,તો $P(D) = \ldots$
A
$\frac{6}{17}$
B
$\frac{9}{17}$
C
$\frac{11}{17}$
D
$\frac{10}{17}$

Solution

(C) કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
એટલે કે,$P(D) + P(\overline{D}) = 1$.
અહીં આપેલ છે કે $P(\overline{D}) = \frac{6}{17}$,તેથી આ કિંમત સમીકરણમાં મૂકતા:
$P(D) + \frac{6}{17} = 1$
$P(D) = 1 - \frac{6}{17}$
$P(D) = \frac{17 - 6}{17}$
$P(D) = \frac{11}{17}$
20
EasyMCQ
જો $P(A) : P(\bar{A}) = 3 : 2$ હોય,તો $P(A) = \dots$
A
$\frac{2}{5}$
B
$\frac{3}{5}$
C
$\frac{1}{5}$
D
$\frac{4}{5}$

Solution

(B) આપણે જાણીએ છીએ કે ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ થાય છે,એટલે કે $P(A) + P(\bar{A}) = 1$.
આપેલ ગુણોત્તર $P(A) : P(\bar{A}) = 3 : 2$ પરથી,ધારો કે $P(A) = 3x$ અને $P(\bar{A}) = 2x$.
આ કિંમતોને સમીકરણમાં મૂકતા: $3x + 2x = 1$.
$5x = 1$,જેથી $x = \frac{1}{5}$ મળે.
તેથી,$P(A) = 3x = 3 \times \frac{1}{5} = \frac{3}{5}$.
21
EasyMCQ
જો $P(A) : P(\overline{A}) = 4 : 1$ હોય,તો $P(\overline{A}) = \ldots$
A
$\frac{4}{5}$
B
$\frac{3}{5}$
C
$\frac{1}{5}$
D
$\frac{2}{5}$

Solution

(C) આપણે જાણીએ છીએ કે કોઈપણ ઘટના $A$ માટે,ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ થાય છે,એટલે કે $P(A) + P(\overline{A}) = 1$.
આપેલ ગુણોત્તર $P(A) : P(\overline{A}) = 4 : 1$ પરથી,આપણે ધારી શકીએ કે $P(A) = 4x$ અને $P(\overline{A}) = 1x$,જ્યાં $x$ એક અચળાંક છે.
આ કિંમતોને સરવાળાના સમીકરણમાં મૂકતા: $4x + 1x = 1$.
$5x = 1$,જે આપણને $x = \frac{1}{5}$ આપે છે.
તેથી,$P(\overline{A}) = 1x = 1 \times \frac{1}{5} = \frac{1}{5}$.
22
EasyMCQ
$52$ પત્તાંના સારી રીતે ચીપેલા પેકમાંથી એક પત્તું યાદચ્છિક રીતે ખેંચવામાં આવે છે. ખેંચેલું પત્તું ચોકટ (Diamonds) નું ન હોય તેની સંભાવના .............. છે.
A
$\frac{1}{13}$
B
$\frac{1}{4}$
C
$\frac{3}{4}$
D
$\frac{1}{2}$

Solution

(C) $52$ પત્તાંના પ્રમાણિત પેકમાં $4$ પ્રકારના રંગ (suits) હોય છે,જેમાં દરેકના $13$ પત્તાં હોય છે.
ચોકટ (Diamonds) ના પત્તાંની સંખ્યા $13$ છે.
ચોકટ ન હોય તેવા પત્તાંની સંખ્યા $52 - 13 = 39$ છે.
કોઈપણ ઘટનાની સંભાવના એ સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા અને કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યાનો ગુણોત્તર છે.
$\text{સંભાવના (ચોકટ ન હોય)} = \frac{\text{ચોકટ ન હોય તેવા પત્તાંની સંખ્યા}}{\text{કુલ પત્તાંની સંખ્યા}} = \frac{39}{52}$.
અંશ અને છેદને $13$ વડે ભાગતા,આપણને $\frac{39 \div 13}{52 \div 13} = \frac{3}{4}$ મળે છે.
23
EasyMCQ
$52$ પત્તાના સારી રીતે ચીપેલા પેકમાંથી એક પત્તું યાદચ્છિક રીતે ખેંચવામાં આવે છે. ખેંચેલું પત્તું એક્કો ન હોય તેની સંભાવના .......... છે.
A
$\frac{12}{13}$
B
$\frac{1}{13}$
C
$\frac{4}{13}$
D
$\frac{9}{13}$

Solution

(A) $52$ પત્તાના પ્રમાણિત પેકમાં $4$ એક્કા હોય છે.
તેથી,એક્કા ન હોય તેવા પત્તાની સંખ્યા $52 - 4 = 48$ છે.
એક્કો ન હોય તેવું પત્તું ખેંચવાની સંભાવના એ સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા અને કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યાનો ગુણોત્તર છે.
$\text{સંભાવના} = \frac{\text{એક્કા ન હોય તેવા પત્તાની સંખ્યા}}{\text{કુલ પત્તાની સંખ્યા}} = \frac{48}{52}$.
અંશ અને છેદને $4$ વડે ભાગતા,આપણને $\frac{48 \div 4}{52 \div 4} = \frac{12}{13}$ મળે છે.
24
MediumMCQ
એક થેલીમાં $6$ લીલા,$5$ લાલ અને $4$ વાદળી સમાન દડા છે. થેલીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. પસંદ કરેલો દડો લાલ ન હોય તેની સંભાવના ........... છે.
A
$\frac{1}{3}$
B
$\frac{2}{3}$
C
$\frac{11}{15}$
D
$\frac{3}{5}$

Solution

(B) થેલીમાં રહેલા કુલ દડાની સંખ્યા $= 6 + 5 + 4 = 15$.
$\therefore$ કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $= n = 15$.
પસંદ કરેલો દડો લાલ ન હોય તે ઘટના માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $= m = 6 \text{ (લીલા)} + 4 \text{ (વાદળી)} = 10$.
$\therefore$ જરૂરી સંભાવના $= \frac{m}{n} = \frac{10}{15} = \frac{2}{3}$.
25
EasyMCQ
જો $P(A) = 0.6$ હોય,તો $P(\bar{A}) = $ .............
A
$0.6$
B
$0.3$
C
$0.4$
D
$0.1$

Solution

(C) કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાઓનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
આપેલ છે કે $P(A) = 0.6$.
આપણે જાણીએ છીએ કે $P(A) + P(\bar{A}) = 1$.
તેથી,$P(\bar{A}) = 1 - P(A)$.
$P(\bar{A}) = 1 - 0.6 = 0.4$.
26
EasyMCQ
જો $P(\bar{B}) = 0.55$ હોય,તો $P(B) = $ ...........
A
$0.55$
B
$0.275$
C
$0.45$
D
$0.5$

Solution

(C) કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે.
આપેલ છે કે $P(\bar{B}) = 0.55$.
આપણે જાણીએ છીએ કે $P(B) + P(\bar{B}) = 1$.
તેથી,$P(B) = 1 - P(\bar{B})$.
કિંમત મૂકતા: $P(B) = 1 - 0.55 = 0.45$.
આમ,સાચો વિકલ્પ $C$ છે.
27
DifficultMCQ
જો $P(A) : P(\bar{A}) = 3 : 4$ હોય,તો $P(A) =$ .........
A
$\frac{3}{4}$
B
$\frac{3}{7}$
C
$\frac{4}{7}$
D
$\frac{4}{3}$

Solution

(B) આપેલ ગુણોત્તર $P(A) : P(\bar{A}) = 3 : 4$ છે.
ધારો કે $P(A) = 3x$ અને $P(\bar{A}) = 4x$,જ્યાં $x$ એ એક અચળાંક છે.
આપણે જાણીએ છીએ કે ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો હંમેશા $1$ થાય છે,એટલે કે $P(A) + P(\bar{A}) = 1$.
કિંમતો મૂકતા,આપણને $3x + 4x = 1$ મળે છે.
$7x = 1$,જેનો અર્થ છે કે $x = \frac{1}{7}$.
તેથી,$P(A) = 3x = 3 \times \frac{1}{7} = \frac{3}{7}$.
28
DifficultMCQ
જો $P(A) : P(\bar{A}) = 5 : 3$ હોય,તો $P(\bar{A}) = $ ........
A
$\frac{5}{3}$
B
$\frac{3}{5}$
C
$\frac{5}{8}$
D
$\frac{3}{8}$

Solution

(D) આપણે જાણીએ છીએ કે કોઈપણ ઘટના $A$ માટે,ઘટનાની સંભાવના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $P(A) + P(\bar{A}) = 1$ થાય છે.
આપેલ ગુણોત્તર $P(A) : P(\bar{A}) = 5 : 3$ પરથી,આપણે ધારી શકીએ કે $P(A) = 5k$ અને $P(\bar{A}) = 3k$,જ્યાં $k$ એક અચળાંક છે.
આ કિંમતોને નિત્યસમમાં મૂકતા: $5k + 3k = 1$.
$8k = 1$,જેનો અર્થ છે કે $k = \frac{1}{8}$.
તેથી,$P(\bar{A}) = 3k = 3 \times \frac{1}{8} = \frac{3}{8}$.
29
DifficultMCQ
બે સમતોલ પાસાઓને એકસાથે ફેંકવામાં આવે છે. તો,બંને પાસાઓ પર આવતી સંખ્યાઓ અલગ-અલગ હોય તેની સંભાવના ........ છે.
A
$\frac{1}{6}$
B
$\frac{5}{6}$
C
$\frac{1}{2}$
D
$\frac{2}{3}$

Solution

(B) ધારો કે ઘટના $A$ એ એવી ઘટના છે કે જેમાં બંને પાસાઓ પર આવતી સંખ્યાઓ અલગ-અલગ હોય.
તો,પૂરક ઘટના $\overline{A}$ એ એવી ઘટના છે કે જેમાં બંને પાસાઓ પર આવતી સંખ્યાઓ સમાન હોય.
જ્યારે બે પાસાઓને ફેંકવામાં આવે ત્યારે કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $6 \times 6 = 36$ છે.
ઘટના $\overline{A}$ માટે સાનુકૂળ પરિણામો $(1,1), (2,2), (3,3), (4,4), (5,5), (6,6)$ છે.
આમ,$\overline{A}$ માટે સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા $m = 6$ છે.
ઘટના $\overline{A}$ ની સંભાવના $P(\overline{A}) = \frac{m}{n} = \frac{6}{36} = \frac{1}{6}$ છે.
આપણે જાણીએ છીએ કે $P(A) + P(\overline{A}) = 1$,તેથી સંખ્યાઓ અલગ-અલગ હોય તેની સંભાવના $P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6}$ થાય.
30
MediumMCQ
જો $P(A) - P(\bar{A}) = 0.5$ હોય,તો $P(A) =$ .........
A
$0.25$
B
$0.60$
C
$0.70$
D
$0.75$

Solution

(D) આપણે જાણીએ છીએ કે કોઈ ઘટના અને તેની પૂરક ઘટનાની સંભાવનાનો સરવાળો $1$ થાય છે,એટલે કે $P(A) + P(\bar{A}) = 1$.
આપણને સમીકરણ આપેલું છે: $P(A) - P(\bar{A}) = 0.5$.
આ બંને સમીકરણોનો સરવાળો કરતા:
$(P(A) + P(\bar{A})) + (P(A) - P(\bar{A})) = 1 + 0.5$
$2P(A) = 1.5$
$2$ વડે ભાગતા:
$P(A) = \frac{1.5}{2} = 0.75$.

Probability — Complementary Events and Simple Problems · Frequently Asked Questions

1Are these Probability questions useful for JEE and NEET?

Yes. All questions in this section are mapped to JEE Main and NEET exam patterns. Previous year questions from JEE Main, NEET, GUJCET and state-level exams are included with full solutions.

2Can I switch to Hindi or Gujarati for these questions?

Yes. Use the language tabs in the hero section or the sidebar to view the same questions and solutions in English, Hindi or Gujarati.

3How do I generate a question paper from this subtopic?

Use the Vedclass Exam Paper Generator — select the chapter and subtopic, set difficulty, and generate Sets A, B, C, D automatically. First 3 chapters of every subject are free.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D papers from this chapter in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo
For Teachers & Institutes

Generate a Probability Exam Paper in 2 Minutes

Select subtopic & difficulty — Sets A, B, C, D auto-generated with No Repeat logic.

First 3 chapters of every subject are free — no payment required.