અ Gujarati

Mix Examples - Probability Questions in Gujarati

Class 10 Mathematics · Probability · Mix Examples - Probability

15+

Questions

Gujarati

Language

100%

With Solutions

Showing 15 of 15 questions in Gujarati

1
Medium
એક થેલીમાં $3$ લાલ દડા અને $5$ કાળા દડા છે. થેલીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. પસંદ કરેલો દડો
$(i)$ લાલ હોય
$(ii)$ લાલ ન હોય
તેની સંભાવના કેટલી?

Solution

(A) $(i)$ થેલીમાં રહેલા કુલ દડાની સંખ્યા $= 3 + 5 = 8$ છે.
લાલ દડો પસંદ કરવાની સંભાવનાનું સૂત્ર: $P(\text{લાલ}) = \frac{\text{સાધ્ય પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા}}$.
$P(\text{લાલ}) = \frac{3}{8}$.
$(ii)$ લાલ દડો ન હોય તેની સંભાવના એ લાલ દડો હોવાની સંભાવનાની પૂરક ઘટના છે.
$P(\text{લાલ ન હોય}) = 1 - P(\text{લાલ})$.
$P(\text{લાલ ન હોય}) = 1 - \frac{3}{8} = \frac{8 - 3}{8} = \frac{5}{8}$.
2
DifficultMCQ
એક પેટીમાં $5$ લાલ લખોટીઓ,$8$ સફેદ લખોટીઓ અને $4$ લીલી લખોટીઓ છે. પેટીમાંથી એક લખોટી યાદચ્છિક રીતે બહાર કાઢવામાં આવે છે. બહાર કાઢેલી લખોટી:
$(i)$ લાલ હોય
$(ii)$ સફેદ હોય
$(iii)$ લીલી ન હોય
તેની સંભાવના કેટલી?
A
$\frac{5}{17}, \frac{8}{17}, \frac{13}{17}$
B
$\frac{8}{17}, \frac{5}{17}, \frac{13}{17}$
C
$\frac{5}{17}, \frac{4}{17}, \frac{8}{17}$
D
$\frac{13}{17}, \frac{5}{17}, \frac{8}{17}$

Solution

(A) લખોટીઓની કુલ સંખ્યા $= 5 + 8 + 4 = 17$.
$(i)$ લાલ લખોટીઓની સંખ્યા $= 5$.
લાલ લખોટી મળવાની સંભાવના $= \frac{\text{સાધ્ય પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{5}{17}$.
$(ii)$ સફેદ લખોટીઓની સંખ્યા $= 8$.
સફેદ લખોટી મળવાની સંભાવના $= \frac{\text{સાધ્ય પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{8}{17}$.
$(iii)$ લીલી લખોટીઓની સંખ્યા $= 4$.
લીલી લખોટી મળવાની સંભાવના $= \frac{4}{17}$.
લીલી લખોટી ન મળવાની સંભાવના $= 1 - P(\text{લીલી}) = 1 - \frac{4}{17} = \frac{13}{17}$.
3
Medium
$(i)$ $20$ બલ્બના જથ્થામાં $4$ બલ્બ ખામીયુક્ત છે। આ જથ્થામાંથી એક બલ્બ યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે। આ બલ્બ ખામીયુક્ત હોય તેની સંભાવના કેટલી?
$(ii)$ ધારો કે $(i)$ માં પસંદ કરેલ બલ્બ ખામીયુક્ત નથી અને તેને પાછો મૂકવામાં આવતો નથી। હવે બાકી રહેલા બલ્બમાંથી એક બલ્બ યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે। આ બલ્બ ખામીયુક્ત ન હોય તેની સંભાવના કેટલી?

Solution

(C) $(i)$ બલ્બની કુલ સંખ્યા $= 20$.
ખામીયુક્ત બલ્બની કુલ સંખ્યા $= 4$.
$P(\text{ખામીયુક્ત બલ્બ}) = \frac{\text{સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{4}{20} = \frac{1}{5}$.
$(ii)$ એક ખામી રહિત બલ્બ પસંદ કર્યા પછી,બાકી રહેલા બલ્બની કુલ સંખ્યા $= 20 - 1 = 19$.
બાકી રહેલા ખામી રહિત બલ્બની સંખ્યા $= (20 - 4) - 1 = 15$.
$P(\text{ખામી રહિત બલ્બ}) = \frac{\text{ખામી રહિત બલ્બની સંખ્યા}}{\text{બાકી રહેલા કુલ બલ્બ}} = \frac{15}{19}$.
4
Difficult
એક પેટીમાં $90$ તકતીઓ છે જેના પર $1$ થી $90$ સુધીના અંક લખેલા છે. જો પેટીમાંથી એક તકતી યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે, તો તેની સંભાવના શોધો કે તેના પર:
$(i)$ બે અંકની સંખ્યા હોય
$(ii)$ પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યા હોય
$(iii)$ $5$ વડે વિભાજ્ય સંખ્યા હોય.

Solution

(N/A) કુલ તકતીઓની સંખ્યા $= 90$.
$(i)$ $1$ થી $90$ વચ્ચેની બે અંકની સંખ્યાઓ $10, 11, \dots, 90$ છે. કુલ સંખ્યા $90 - 9 = 81$ છે.
$P(\text{બે અંકની સંખ્યા}) = \frac{81}{90} = \frac{9}{10}$.
$(ii)$ $1$ થી $90$ વચ્ચેની પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યાઓ $1^2=1, 2^2=4, 3^2=9, 4^2=16, 5^2=25, 6^2=36, 7^2=49, 8^2=64, 9^2=81$ છે. કુલ સંખ્યા $9$ છે.
$P(\text{પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યા}) = \frac{9}{90} = \frac{1}{10}$.
$(iii)$ $1$ થી $90$ વચ્ચેની $5$ વડે વિભાજ્ય સંખ્યાઓ $5, 10, 15, 20, 25, 30, 35, 40, 45, 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85, 90$ છે. કુલ સંખ્યા $18$ છે.
$P(5 \text{ વડે વિભાજ્ય સંખ્યા}) = \frac{18}{90} = \frac{1}{5}$.
5
Medium
નીચેનામાંથી કઈ દલીલો સાચી છે અને કઈ સાચી નથી? તમારા જવાબ માટે કારણો આપો.
$(i)$ જો બે સિક્કા એકસાથે ઉછાળવામાં આવે,તો ત્રણ શક્ય પરિણામો મળે છે - બે છાપ,બે કાંટા અથવા એક છાપ અને એક કાંટો. તેથી,આ દરેક પરિણામની સંભાવના $\frac{1}{3}$ છે.
$(ii)$ જો એક પાસો ફેંકવામાં આવે,તો બે શક્ય પરિણામો મળે છે - એકી સંખ્યા અથવા બેકી સંખ્યા. તેથી,એકી સંખ્યા મેળવવાની સંભાવના $\frac{1}{2}$ છે.

Solution

(A) $(i)$ $\text{ખોટું}$
જ્યારે બે સિક્કા ઉછાળવામાં આવે છે,ત્યારે શક્ય પરિણામો $(H, H), (H, T), (T, H),$ અને $(T, T)$ છે.
તે જોઈ શકાય છે કે એક છાપ અને એક કાંટો મેળવવાની બે રીતો છે: $(H, T)$ અને $(T, H)$.
તેથી,બે છાપ મેળવવાની સંભાવના $\frac{1}{4}$ છે,બે કાંટા મેળવવાની સંભાવના $\frac{1}{4}$ છે,અને એક છાપ અને એક કાંટો મેળવવાની સંભાવના $\frac{2}{4} = \frac{1}{2}$ છે.
આમ,આ દરેક પરિણામ માટે સંભાવના $\frac{1}{3}$ નથી.
$(ii)$ $\text{સાચું}$
જ્યારે એક પાસો ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે શક્ય પરિણામો $1, 2, 3, 4, 5,$ અને $6$ છે. આમાંથી,$1, 3, 5$ એ $\text{એકી}$ સંખ્યાઓ છે અને $2, 4, 6$ એ $\text{બેકી}$ સંખ્યાઓ છે.
કુલ $6$ પરિણામોમાંથી $3$ એકી સંખ્યાઓ હોવાથી,એકી સંખ્યા મેળવવાની સંભાવના $\frac{3}{6} = \frac{1}{2}$ છે.
6
Medium
એક પેટીમાં $12$ દડા છે,જેમાંથી $x$ દડા કાળા છે. જો પેટીમાંથી એક દડો યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે,તો તે કાળો દડો હોવાની સંભાવના કેટલી?
જો પેટીમાં $6$ વધુ કાળા દડા ઉમેરવામાં આવે,તો કાળો દડો પસંદ કરવાની સંભાવના પહેલાં કરતાં બમણી થાય છે. $x$ શોધો.

Solution

(3) કુલ દડાની સંખ્યા $= 12$.
કાળા દડાની કુલ સંખ્યા $= x$.
કાળો દડો પસંદ કરવાની સંભાવના $P_1 = \frac{x}{12}$ છે.
જો $6$ વધુ કાળા દડા ઉમેરવામાં આવે,તો નવા કુલ દડાની સંખ્યા $= 12 + 6 = 18$.
કાળા દડાની નવી સંખ્યા $= x + 6$.
કાળો દડો પસંદ કરવાની નવી સંભાવના $P_2 = \frac{x+6}{18}$ છે.
પ્રશ્નમાં આપેલી શરત મુજબ,$P_2 = 2 \times P_1$.
તેથી,$\frac{x+6}{18} = 2 \times \frac{x}{12}$.
$\frac{x+6}{18} = \frac{x}{6}$.
બંને બાજુ $18$ વડે ગુણતા,આપણને $x + 6 = 3x$ મળે છે.
$2x = 6$,જેનું સાદું રૂપ આપતા $x = 3$ મળે છે.
7
Medium
$52$ પત્તાંની એક જોડમાંથી ફુલ્લી (clubs) નો રાજા,રાણી અને ગલ્લો કાઢી નાખવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ બાકીના પત્તાંને બરાબર ચીપવામાં આવે છે. હવે બાકી રહેલા પત્તાંમાંથી એક પત્તું યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. તો નીચેની ઘટનાઓની સંભાવના શોધો:
$(i)$ પત્તું લાલ (heart) નું હોય
$(ii)$ પત્તું રાજા હોય

Solution

(A) પત્તાંની એક જોડમાં કુલ પત્તાંની સંખ્યા = $52$.
ફુલ્લીનો રાજા,રાણી અને ગલ્લો કાઢી નાખ્યા પછી,બાકી રહેલા પત્તાંની સંખ્યા $n(S) = 52 - 3 = 49$ થાય.
$(i)$ ધારો કે $E_1$ એ લાલ (heart) નું પત્તું મળવાની ઘટના છે.
એક જોડમાં કુલ $13$ લાલના પત્તાં હોય છે અને તેમાંથી એક પણ પત્તું કાઢવામાં આવ્યું નથી,તેથી $n(E_1) = 13$.
તેથી,સંભાવના $P(E_1) = \frac{n(E_1)}{n(S)} = \frac{13}{49}$.
$(ii)$ ધારો કે $E_2$ એ રાજા મળવાની ઘટના છે.
એક જોડમાં કુલ $4$ રાજા હોય છે. ફુલ્લીનો રાજા કાઢી નાખવામાં આવ્યો હોવાથી,બાકી રહેલા રાજાની સંખ્યા $n(E_2) = 4 - 1 = 3$ થાય.
તેથી,સંભાવના $P(E_2) = \frac{n(E_2)}{n(S)} = \frac{3}{49}$.
8
MediumMCQ
$2$ થી $101$ સુધીની સંખ્યાઓ ધરાવતા કાર્ડ એક બોક્સમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. એક કાર્ડ યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. સંભાવના શોધો કે કાર્ડ પર
$(i)$ બેકી સંખ્યા હોય
$(ii)$ પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યા હોય
A
$\frac{1}{2} , \frac{9}{100}$
B
$\frac{1}{3} , \frac{91}{100}$
C
$\frac{1}{4} , \frac{9}{100}$
D
$\frac{1}{2} , \frac{81}{100}$

Solution

(A) $2$ થી $101$ સુધીની સંખ્યાઓ માટે કુલ પરિણામોની સંખ્યા $n(S) = 101 - 2 + 1 = 100$ છે.
$(i)$ ધારો કે $E_1$ એ બેકી સંખ્યા ધરાવતું કાર્ડ પસંદ કરવાની ઘટના છે. બેકી સંખ્યાઓ $\{2, 4, 6, \dots, 100\}$ છે.
આ એક સમાંતર શ્રેણી છે જ્યાં $a = 2$,$d = 2$ અને $l = 100$ છે.
સૂત્ર $l = a + (n - 1)d$ નો ઉપયોગ કરતા,$100 = 2 + (n - 1)2$ મળે,જેનો અર્થ છે કે $98 = 2(n - 1)$,તેથી $n - 1 = 49$,અને $n = 50$.
આમ,$n(E_1) = 50$.
સંભાવના $P(E_1) = \frac{n(E_1)}{n(S)} = \frac{50}{100} = \frac{1}{2}$.
$(ii)$ ધારો કે $E_2$ એ પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યા ધરાવતું કાર્ડ પસંદ કરવાની ઘટના છે.
$2$ અને $101$ ની વચ્ચેની પૂર્ણ વર્ગ સંખ્યાઓ $\{4, 9, 16, 25, 36, 49, 64, 81, 100\}$ છે.
આ સંખ્યાઓ $\{2^2, 3^2, 4^2, 5^2, 6^2, 7^2, 8^2, 9^2, 10^2\}$ ને અનુરૂપ છે.
આમ,$n(E_2) = 9$.
સંભાવના $P(E_2) = \frac{n(E_2)}{n(S)} = \frac{9}{100}$.
9
MediumMCQ
પેટી $A$ માં $25$ ચિઠ્ઠીઓ છે,જેમાંથી $19$ પર $Rs. 1$ અને બાકીની પર $Rs. 5$ લખેલ છે. પેટી $B$ માં $50$ ચિઠ્ઠીઓ છે,જેમાંથી $45$ પર $Rs. 1$ અને બાકીની પર $Rs. 13$ લખેલ છે. બંને પેટીઓની ચિઠ્ઠીઓને ત્રીજી પેટીમાં ભેગી કરીને મિશ્ર કરવામાં આવે છે. એક ચિઠ્ઠી યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. તે ચિઠ્ઠી પર $Rs. 1$ સિવાયની રકમ લખેલી હોય તેની સંભાવના કેટલી છે?
A
$\frac{45}{75}$
B
$\frac{35}{75}$
C
$\frac{15}{75}$
D
$\frac{11}{75}$

Solution

(D) ત્રીજી પેટીમાં કુલ ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા,$n(S) = 25 + 50 = 75$.
આપેલ માહિતી મુજબ:
પેટી $A$ માં $Rs. 1$ લખેલી ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા $= 19$.
પેટી $A$ માં $Rs. 5$ લખેલી ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા $= 25 - 19 = 6$.
પેટી $B$ માં $Rs. 1$ લખેલી ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા $= 45$.
પેટી $B$ માં $Rs. 13$ લખેલી ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા $= 50 - 45 = 5$.
$Rs. 1$ સિવાયની રકમ લખેલી કુલ ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા $= 6 + 5 = 11$.
તેથી,માંગેલ સંભાવના $= \frac{\text{Rs. 1 સિવાયની રકમ લખેલી ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા}}{\text{કુલ ચિઠ્ઠીઓની સંખ્યા}} = \frac{11}{75}$.
Solution diagram
10
Easy
$24$ બલ્બના એક કાર્ટનમાં $6$ ખામીયુક્ત બલ્બ છે. એક બલ્બ યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. બલ્બ ખામીયુક્ત ન હોય તેની સંભાવના કેટલી? જો પસંદ કરેલ બલ્બ ખામીયુક્ત હોય અને તેને પાછો મૂકવામાં ન આવે, અને બાકીનામાંથી બીજો બલ્બ યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે, તો બીજો બલ્બ ખામીયુક્ત હોય તેની સંભાવના કેટલી?

Solution

(N/A) બલ્બની કુલ સંખ્યા, $n(S) = 24$.
ખામીયુક્ત બલ્બની સંખ્યા $= 6$.
ખામી રહિત (સારા) બલ્બની સંખ્યા $= 24 - 6 = 18$.
ભાગ $1$: બલ્બ ખામીયુક્ત ન હોય તેની સંભાવના:
$P(\text{ખામીયુક્ત નથી}) = \frac{\text{સારા બલ્બની સંખ્યા}}{\text{બલ્બની કુલ સંખ્યા}} = \frac{18}{24} = \frac{3}{4}$.
ભાગ $2$: જો પ્રથમ પસંદ કરેલ બલ્બ ખામીયુક્ત હોય અને તેને પાછો મૂકવામાં ન આવે:
બાકી રહેલા બલ્બની કુલ સંખ્યા $= 24 - 1 = 23$.
બાકી રહેલા ખામીયુક્ત બલ્બની સંખ્યા $= 6 - 1 = 5$.
બીજો બલ્બ ખામીયુક્ત હોય તેની સંભાવના $= \frac{\text{બાકી રહેલા ખામીયુક્ત બલ્બ}}{\text{બાકી રહેલા કુલ બલ્બ}} = \frac{5}{23}$.
Solution diagram
11
Medium
એક જથ્થામાં $48$ મોબાઈલ ફોન છે,જેમાંથી $42$ સારા છે,$3$ માં માત્ર સામાન્ય ખામીઓ છે અને $3$ માં મોટી ખામીઓ છે. વર્ણિકા ફોન ખરીદશે જો તે સારો હોય,પરંતુ વેપારી મોબાઈલ ત્યારે જ ખરીદશે જો તેમાં કોઈ મોટી ખામી ન હોય. જથ્થામાંથી એક ફોન યાદચ્છિક રીતે પસંદ કરવામાં આવે છે. તેની સંભાવના શું છે કે તે
$(i)$ વર્ણિકાને સ્વીકાર્ય છે?
$(ii)$ વેપારીને સ્વીકાર્ય છે?

Solution

(N/A) આપેલ છે,મોબાઈલ ફોનની કુલ સંખ્યા $n(S) = 48$ છે.
$(i)$ ધારો કે $E_{1}$ એ ઘટના છે કે વર્ણિકા મોબાઈલ ફોન ખરીદશે.
વર્ણિકા ત્યારે જ ખરીદે છે જો તે સારો મોબાઈલ હોય.
તેથી,$n(E_{1}) = 42$.
$P(E_{1}) = \frac{n(E_{1})}{n(S)} = \frac{42}{48} = \frac{7}{8}$.
$(ii)$ ધારો કે $E_{2}$ એ ઘટના છે કે વેપારી મોબાઈલ ફોન ખરીદશે.
વેપારી ત્યારે જ ખરીદશે જો તેમાં કોઈ મોટી ખામી ન હોય.
આનો અર્થ એ છે કે વેપારી $42$ સારા ફોન અને $3$ સામાન્ય ખામીવાળા ફોન ખરીદશે.
તેથી,$n(E_{2}) = 42 + 3 = 45$.
$P(E_{2}) = \frac{n(E_{2})}{n(S)} = \frac{45}{48} = \frac{15}{16}$.
Solution diagram
12
MediumMCQ
બે નિષ્પક્ષ પાસાઓને એકવાર ફેંકવામાં આવે છે. આ પ્રયોગના તમામ શક્ય પરિણામો લખો. બે પાસાઓ પરની સંખ્યાઓનો સરવાળો $3$ અથવા $4$ નો ગુણક હોય તેની સંભાવના કેટલી છે?
A
$\frac{5}{7}$
B
$\frac{1}{9}$
C
$\frac{7}{9}$
D
$\frac{5}{9}$

Solution

(D) જ્યારે બે નિષ્પક્ષ પાસાઓને ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે શક્ય પરિણામોની કુલ સંખ્યા $6 \times 6 = 36$ છે. નિદર્શાવકાશ $S$ નીચે મુજબ છે:
$S = \{(1,1), (1,2), (1,3), (1,4), (1,5), (1,6), (2,1), (2,2), (2,3), (2,4), (2,5), (2,6), (3,1), (3,2), (3,3), (3,4), (3,5), (3,6), (4,1), (4,2), (4,3), (4,4), (4,5), (4,6), (5,1), (5,2), (5,3), (5,4), (5,5), (5,6), (6,1), (6,2), (6,3), (6,4), (6,5), (6,6)\}$
ધારો કે $E$ એ ઘટના છે કે બે પાસાઓ પરની સંખ્યાઓનો સરવાળો $3$ અથવા $4$ નો ગુણક છે. શક્ય સરવાળા $2$ થી $12$ સુધીના છે. $3$ ના ગુણકો $3, 6, 9, 12$ છે. $4$ ના ગુણકો $4, 8, 12$ છે.
આમ,આપણને સરવાળો $\{3, 4, 6, 8, 9, 12\}$ ગણમાં જોઈએ છે.
સરવાળો $3$ હોય તેવા પરિણામો: $(1,2), (2,1)$
સરવાળો $4$ હોય તેવા પરિણામો: $(1,3), (2,2), (3,1)$
સરવાળો $6$ હોય તેવા પરિણામો: $(1,5), (2,4), (3,3), (4,2), (5,1)$
સરવાળો $8$ હોય તેવા પરિણામો: $(2,6), (3,5), (4,4), (5,3), (6,2)$
સરવાળો $9$ હોય તેવા પરિણામો: $(3,6), (4,5), (5,4), (6,3)$
સરવાળો $12$ હોય તેવા પરિણામો: $(6,6)$
કુલ સાનુકૂળ પરિણામો = $2 + 3 + 5 + 5 + 4 + 1 = 20$.
સંભાવના $P(E) = \frac{\text{સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{20}{36} = \frac{5}{9}$.
Solution diagram
13
MediumMCQ
બે નિષ્પક્ષ પાસાઓને એકવાર ફેંકવામાં આવે છે. આ પ્રયોગના તમામ શક્ય પરિણામો લખો. બે પાસાઓ પરની સંખ્યાઓનો સરવાળો $18$ નો અવયવ હોય તેની સંભાવના કેટલી છે?
A
$\frac{2}{3}$
B
$\frac{1}{7}$
C
$\frac{1}{3}$
D
$\frac{1}{5}$

Solution

(C) જ્યારે બે નિષ્પક્ષ પાસાઓને ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $6 \times 6 = 36$ છે.
શક્ય પરિણામો નીચે મુજબ છે:
$(1,1), (1,2), (1,3), (1,4), (1,5), (1,6)$
$(2,1), (2,2), (2,3), (2,4), (2,5), (2,6)$
$(3,1), (3,2), (3,3), (3,4), (3,5), (3,6)$
$(4,1), (4,2), (4,3), (4,4), (4,5), (4,6)$
$(5,1), (5,2), (5,3), (5,4), (5,5), (5,6)$
$(6,1), (6,2), (6,3), (6,4), (6,5), (6,6)$
ધારો કે $H$ એ ઘટના છે કે બે પાસાઓ પરની સંખ્યાઓનો સરવાળો $18$ નો અવયવ છે. $18$ ના અવયવો $1, 2, 3, 6, 9, 18$ છે. લઘુત્તમ સરવાળો $2$ અને મહત્તમ સરવાળો $12$ હોવાથી,$18$ ના અવયવ હોય તેવા શક્ય સરવાળા $2, 3, 6, 9$ છે.
દરેક સરવાળા માટે સાનુકૂળ પરિણામો:
સરવાળો $= 2: (1,1)$
સરવાળો $= 3: (1,2), (2,1)$
સરવાળો $= 6: (1,5), (2,4), (3,3), (4,2), (5,1)$
સરવાળો $= 9: (3,6), (4,5), (5,4), (6,3)$
સાનુકૂળ પરિણામોની કુલ સંખ્યા $= 1 + 2 + 5 + 4 = 12$.
સંભાવના $P(H) = \frac{\text{સાનુકૂળ પરિણામોની સંખ્યા}}{\text{કુલ પરિણામોની સંખ્યા}} = \frac{12}{36} = \frac{1}{3}$.
Solution diagram
14
DifficultMCQ
$28 \, cm$ લાંબા અને $22 \, cm$ પહોળા લંબચોરસના કેન્દ્રમાં $7 \, cm$ ત્રિજ્યાવાળું એક વર્તુળ દોરવામાં આવ્યું છે. લંબચોરસ પર પડતો દડો વર્તુળ પર પડે તેની સંભાવના શોધો.
A
$\frac{1}{11}$
B
$\frac{1}{2}$
C
$\frac{1}{3}$
D
$\frac{1}{4}$

Solution

(D) લંબચોરસનું ક્ષેત્રફળ $=$ લંબાઈ $\times$ પહોળાઈ
$= 28 \, cm \times 22 \, cm = 616 \, cm^2$
વર્તુળ માટે,ત્રિજ્યા $r = 7 \, cm$
વર્તુળનું ક્ષેત્રફળ $= \pi r^2 = \frac{22}{7} \times 7 \times 7 = 154 \, cm^2$
લંબચોરસ પર પડતો દડો વર્તુળ પર પડે તેની સંભાવના એ વર્તુળના ક્ષેત્રફળ અને લંબચોરસના ક્ષેત્રફળના ગુણોત્તર દ્વારા મળે છે.
જરૂરી સંભાવના $= \frac{\text{વર્તુળનું ક્ષેત્રફળ}}{\text{લંબચોરસનું ક્ષેત્રફળ}}$
$= \frac{154}{616} = \frac{1}{4}$
આમ,સંભાવના $\frac{1}{4}$ છે.
Solution diagram
15
MediumMCQ
બે સંતુલિત પાસા ફેંકવામાં આવે છે. પાસા પરના અંકોનો સરવાળો $5$ અને $9$ ની વચ્ચે હોય તેની સંભાવના શોધો.
A
$\frac{2}{9}$
B
$\frac{4}{9}$
C
$\frac{4}{5}$
D
$\frac{4}{7}$

Solution

(B) જ્યારે બે પાસા ફેંકવામાં આવે છે,ત્યારે કુલ શક્ય પરિણામોની સંખ્યા $6 \times 6 = 36$ છે.
આપણે એ સંભાવના શોધવાની છે કે બે પાસા પરના અંકોનો સરવાળો $S$ એ $5$ અને $9$ ની વચ્ચે હોય,એટલે કે $5 < S < 9$.
આનો અર્થ એ છે કે સરવાળો $S$ એ $6, 7,$ અથવા $8$ હોઈ શકે છે.
- $S = 6$ માટે,શક્ય પરિણામો $(1, 5), (2, 4), (3, 3), (4, 2), (5, 1)$ છે,જે કુલ $5$ પરિણામો છે.
- $S = 7$ માટે,શક્ય પરિણામો $(1, 6), (2, 5), (3, 4), (4, 3), (5, 2), (6, 1)$ છે,જે કુલ $6$ પરિણામો છે.
- $S = 8$ માટે,શક્ય પરિણામો $(2, 6), (3, 5), (4, 4), (5, 3), (6, 2)$ છે,જે કુલ $5$ પરિણામો છે.
કુલ સાનુકૂળ પરિણામો = $5 + 6 + 5 = 16$.
સંભાવના = $\frac{\text{સાનુકૂળ પરિણામો}}{\text{કુલ પરિણામો}} = \frac{16}{36} = \frac{4}{9}$.

Probability — Mix Examples - Probability · Frequently Asked Questions

1Are these Probability questions useful for JEE and NEET?

Yes. All questions in this section are mapped to JEE Main and NEET exam patterns. Previous year questions from JEE Main, NEET, GUJCET and state-level exams are included with full solutions.

2Can I switch to Hindi or Gujarati for these questions?

Yes. Use the language tabs in the hero section or the sidebar to view the same questions and solutions in English, Hindi or Gujarati.

3How do I generate a question paper from this subtopic?

Use the Vedclass Exam Paper Generator — select the chapter and subtopic, set difficulty, and generate Sets A, B, C, D automatically. First 3 chapters of every subject are free.

Vedclass Products

For Students

Vedclass Test Series

Mock tests in real JEE/NEET style with performance analysis. 5-day free trial.

Start Free Trial
For Teachers

Exam Paper Generator

Generate Set A/B/C/D papers from this chapter in 2 minutes. 3 chapters free.

Try Free
For Institutes

Online Exam Module

Live online exams with unlimited students, 360° analytics & white-label branding.

See Demo
For Teachers & Institutes

Generate a Probability Exam Paper in 2 Minutes

Select subtopic & difficulty — Sets A, B, C, D auto-generated with No Repeat logic.

First 3 chapters of every subject are free — no payment required.